banner ad
July 25, 2012 By ഫായിദ വാണിമേല്‍ 0 Comments

മുഹമ്മറ: ആലെപ്പോയുടെ തനിരുചി.

muhammaraബിലാദ് അല്‍ ഷാം അഥവാ സിറിയ എന്നത് നാവിലെപ്പോഴുമൊരു ഓട്ടോമന്‍ രുചി ബാക്കിയാക്കുന്ന സ്ഥലമാണ്. രാജ്യത്തിനു Levant and Levantine Cuisine എന്ന പേരുള്ളതു തന്നെ ലോകമെമ്പാടും പ്രസിദ്ധിയാര്‍ജ്ജിച്ച ഭക്ഷണമികവിന്റെ ഗാഥയിലൂടെയാണ്. മെസ്സെ അഥവാ പടിഞ്ഞാറേഷ്യന്‍ ലഘുഭക്ഷണം, പ്രസിദ്ധമായ അറേബ്യന്‍ സാലഡ് താബുലെഹ്, വെസ്റ്റ് ഏഷ്യന്‍ ‘ഡിപ്’(ഭക്ഷണപദാര്‍ത്ഥങ്ങള്‍ കഷ്ണിച്ചു ചേര്‍ത്ത രുചിയേറിയ മിശ്രിതം) ഹുമ്മുസ്, ബാബാ ഗനൗശ്  (മുട്ടയുടെ വെള്ള പാളികള്‍ ഉപയോഗിച്ചുണ്ടാക്കുന്ന ഭക്ഷണം) എന്നിവയെല്ലാം ലെവന്റൈന്‍ പാചകശാലയുടെ ഭാഗങ്ങളാണ്.

പരമ്പരാഗതമായ പാചകസമ്പത്തിലൂടെ ഉദയം കൊണ്ട ലെവന്റൈന്‍ പാചകശാല ആലെപ്പോ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. സിറിയയിലെ ഏറ്റവും വലിയ പട്ടണവും മധ്യകാലപൂര്‍വ്വിക സമ്പത്തിന്റെ അമൂല്യ നിധിശേഖരവും സില്‍ക് റൂട്ടിന്റെ മുമ്പത്തെ മുനയായിരുന്ന ആലെപ്പോയായിരുന്നു.

മുഹമ്മറ എന്നത് ഒരു സവിശേഷമായ അറേബ്യന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ അര്‍മേനിയന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ തുര്‍ക്കിഷ് (രുചിക്ക് സ്ഥലകാലഭേദങ്ങളില്ലല്ലോ!) വിഭവമാണ്. അത് ആലെപ്പോ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ പിറവി തൊട്ടേ നമ്മുടെ നാവിനെ പ്രണയിക്കാന്‍ തുടങ്ങിയതാണ്. ബ്രഡ്ഡിനൊപ്പം ഡിപ്പായാണ് മുഹമ്മറ തിന്നു വരുന്നത്. കെബെബിനൊപ്പവും വേവിച്ച മത്സ്യമാംസാദികള്‍ക്കൊപ്പവും മുഹമ്മറ   പരീക്ഷിക്കാവുന്നതാണ്. ലെബനന്‍കാര്‍ പൊരിച്ച റൊട്ടിക്കൊപ്പം മുഹമ്മറ വിതറിയാണു കഴിക്കുക. മുഹമ്മറയിലെ സവിശേഷമായ ചേരുവ അലെപ്പോ കുരുമുളകുപൊടിയാണ്. സാധാരണയായുള്ള പൊടിച്ച കുരുമുളകുപൊടിയില്‍ നിന്നു വ്യത്യസ്തമാണ് ഇത്. അതിന്റെ കരുത്തുള്ള എരിവ് വായയുടെ പിന്‍ഭാഗത്തുനിന്നും പണി തുടങ്ങി,നാക്കിനെ ഇക്കിളിപ്പെടുത്തി, പെട്ടെന്ന് ഇല്ലാതാവുന്നു. സാലഡ്, പാസ്ത, പിസ്സ  എന്നിവയോടൊപ്പമെല്ലാം പതിവ് കുരുമുളകിനു പകരം ഇത് ഉപയോഗിക്കാവുന്നതാണ്.

വരും തലമുറക്കുവേണ്ടിയുള്ള ജോര്‍ജ്ജ് കുടുംബത്തിന്റെ പാചകക്കുറിപ്പുകളടങ്ങിയ (റെസിപ്പി പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്ന കുടുംബം ) ‘അര്‍മേനിയന്‍ കുഷ്യന്‍’ എന്ന പുസ്തകത്തില്‍ പറയുന്നത് മുഹമ്മറ എന്നത്  മധുരം, പുളി, എരിവ്, കുറച്ച് കയ്പ്പ് എല്ലാംകൂടിയ സ്വാദേറിയ ഒരു രുചിസമന്വയം തന്നെയാണ് എന്നാണ്.

അര്‍മേനിയന്‍ കുഷ്യനില്‍ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന റെസിപ്പി

ചേരുവകള്‍

1) കുരുമുളകുപൊടി=2 ½  pounds

2 )ചെറിയ ആലെപ്പൊ പെപ്പര്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ഫ്രെസ്‌നൊ ചിലെ പെപ്പര്‍ =1 (1 ടേബിള്‍ സ്പൂണ്‍ കുരുമുളകുപൊടി(ആവശ്യാനുസരണം) 3)പകരമായി ഉപയോഗിക്കാവുന്നതാണ്.)
4)വാള്‍നട്ട്‌സ് കട്ടികൂടിയത്= 2 കപ്പ്
5)വേവിച്ച റൊട്ടിക്കഷ്ണം=2/3 കപ്പ് (1 1/2 റൊട്ടി)
6)വെലുത്തുള്ളി ഉപ്പ് ചേര്‍ത്ത് ചതച്ച്ടുത്തത്, ആവശ്യത്തിന്
7)മാതളനാരങ്ങയുടെ നീര്=2 കപ്പ്
8)ചെറുനാരങ്ങാനീര്=2 ടേബിള്‍സ്പൂണ്‍
9)കമൂന്‍=3/4 ടീസ്പൂണ്‍
10)ഉപ്പ്=3/4 ടീസ്പൂണ്‍
11)പഞ്ചസാര=1/2 ടീസ്പൂണ്‍
12)ഒലീവ് ഓയില്‍=1  കപ്പ്
13)പൈന്‍ നട്ട്‌സ് കഷണങ്ങളാക്കിയത്=2 ടീസ്പൂണ്‍
14)കമൂന്‍ ഒരു നുള്ള്
15)ഒലീവ് ഓയില്‍

ഉണ്ടാക്കുന്ന വിധം:

1)  1, 2 ചേരുവകള്‍ വഴന്ന് ഇരുണ്ട നിറമാവുന്നതു വരെ ഇലക്ട്രിക് ബ്രോയിലറില്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ഗ്യാസ് ബെര്‍ണ്ണറില്‍ നന്നായി വേവിക്കുക (12 മിനിറ്റ്)
2)  ഇത് വായടപ്പുള്ള ഒരു പാത്രത്തിലേക്ക് മാറ്റുക (10 മിനിറ്റ് നേരത്തേക്ക്)
3)  തൊലി കളഞ്ഞ് കുരുമുളക് ചീന്തിയെടുത്ത വേര്, മറ്റ് പാളികള്‍ , കുരു എന്നിവ മാറ്റുക. വേര്‍തിരിച്ചെടുത്ത കുരുമുളകു പൊടി ഒരു കടലാസിനു മുകളില്‍ വിതറി (10 മിനിറ്റ്) ആറ്റിയെടുക്കുക.

4) ബാക്കിയുള്ള ചേരുവകളെല്ലാം ഒരു ഫുഡ് പ്രൊസസ്സറില്‍ അരച്ചെടുക്കുക.

Posted in: ആഹാരം

Post a Comment

സംഗീതം

അറബ് പ്രക്ഷോഭങ്ങളും റാപ്പ് സംഗീതവും

അറബ് പ്രക്ഷോഭങ്ങളും റാപ്പ് സംഗീതവും

ഹമ്മാദ ബിന്‍ ഉമറിന്റെ സംഗീത ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് അറബ് ലോകത്തുടനീളം ആഞ്ഞുവീശിയ നോര്‍ത്താഫ്രിക്കന്‍ വിപ്ലവഗാന തരംഗത്തിന് ചുക്കാന്‍ പിടിച്ച ആ ഗായകന് അന്ന് 21 വയസ്സായിരുന്നു പ്രായം. എല്‍ ജനറല്‍ എന്ന പേരിലാണ് റാപ്പ് ലോകത്തും, ആരാധകര്‍ക്കിടയിലും അവന്‍ അറിയപ്പെടുന്നത്. കാഴ്ച്ചയില്‍ പരുക്കനെന്ന് തോന്നുമെങ്കിലും സംസാരത്തില്‍ ആളു വളരെ മാന്യനാണ്. ബോംബര്‍ ജാക്കറ്റും, തുനീഷ്യന്‍ പതാകയും അണിഞ്ഞ് കാഞ്ചിയില്‍ വിരലമര്‍ത്തിയ ഒരു തോക്കുമായി നില്‍ക്കുന്ന രൂപത്തിലാണ് ഫേസ്ബുക്ക് പേജിലെ ഫോട്ടോകളില്‍ മിക്കവാറും പ്രത്യക്ഷപ്പെടാറ്. പക്ഷെ യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍, അവനുമായി അടുത്തിടപഴകിയാല്‍ […]

September 17, 2015 By ദര്‍വീശ്‌ 0 Comments
കോക്ക് സ്റ്റുഡിയോ ഇന്ത്യ: സൂഫീ താരാഘോഷം

കോക്ക് സ്റ്റുഡിയോ ഇന്ത്യ: സൂഫീ താരാഘോഷം

പ്രാദേശിക നാടന്‍ സംഗീതത്തെ പാരമ്പര്യപൗരസ്ത്യ സംഗീതത്തിന്റെയും പാശ്ചാത്യ സംഗീതത്തിന്റെയും മിശ്രിതത്തിലേക്ക് ഇഴചേര്‍ത്ത് കൊണ്ടുള്ള ഉപകരണങ്ങളുടെയും ആലാപനത്തിന്റെയും വൈവിധ്യമായ സംഗീതശാഖകളുടെ സംഗമമാണ് കോക്ക് സ്റ്റുഡിയോ. അത് നിലനില്‍ക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ സാംസ്‌കാരിക  വൈവിധ്യങ്ങളിലേക്ക് ചേര്‍ന്നുനിന്ന്‌ സമാനതകളില്ലാത്ത വേറിട്ടൊരു ശബ്ദം സൃഷ്ടിച്ചെടുക്കാനാണ് കോക്ക് സ്റ്റുഡിയോ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ദേശത്തിന്റെ സത്തയെ പുനരുദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട് മനസ്സുകളെയും ഹൃദയങ്ങളേയും ഉണര്‍ത്തി ആനന്ദം പകരുന്ന ഒന്നാണത്. പാകിസ്ഥാനിലെ സാംസ്‌കാരികാപചയത്തിന്റെ കാലത്താണ് കോക്ക് സ്റ്റുഡിയോ ആവിര്‍ഭവിക്കുന്നത്. 2008 ജൂണ്‍ എട്ടിനാണ് അതിന്റെ ആദ്യ സീസണ്‍ ഒന്നാം എപ്പിസോഡ് അവതരിപ്പിക്കുന്നത്. യൂട്യൂബിലെ ഔദ്യോഗിക […]

October 24, 2014 By 0 Comments
കോക്ക് സ്റ്റൂഡിയോ പാക്കിസ്ഥാന്‍

കോക്ക് സ്റ്റൂഡിയോ പാക്കിസ്ഥാന്‍

നഗരങ്ങളില്‍ പരസ്യപ്പലകകളൊന്നുമില്ല. എന്നാല്‍ കഴിഞ്ഞ നാലുവര്‍ഷമായി ഓരോ കൊല്ലവും പാക്കിസ്ഥാന്റെ നഗരങ്ങളിലെ പരസ്യപ്പലകകളില്‍ കോക്ക് സ്റ്റുഡിയോയുടെ പുതിയ സീസണ്‍ വരുമ്പോള്‍ ആ സീസണില്‍ അവതരിപ്പിക്കുന്ന മുഖ്യകലാകാരന്‍മാരെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്ന ആകര്‍ഷകമായ പരസ്യങ്ങള്‍ പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നു. സീസണ്‍ 5 ന്റെ പരസ്യമാണ് പാക്കിസ്ഥാനിലെ ഏറ്റവും വലിയ പരസ്യം. പുതിയ സീസണിലെ ഒന്നാം എപ്പിസോഡിന്റെ പ്രമോഷനല്‍ വീഡിയോ വെച്ചു നോക്കുകയാണെങ്കില്‍ ഇത് തന്നെയാണ് മറ്റെല്ലാ എപ്പിസോഡിനേക്കാളും മികച്ചതെന്ന് തോന്നും. ഒന്നാമത്തെ എപ്പിസോഡിന്റെ വീഡിയോയില്‍ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ട കലാകാരന്‍ ഒരു റാപ്പര്‍ ആണ്; ബൊഹീമിയ. ഒരു […]

October 1, 2014 By ബിലാല്‍ തന്‍വീര്‍ 0 Comments
vps hosting